chấm điểm sim

Tản mạn tâm sự về chuyện đi Nhật

Đăng ngày: 05/08/2020
Lượt xem: 163

Đi Nhật về được gì ?!


Tôi lại quay lại chủ để cũ rích này. Bởi tuy nó đã quá cổ xưa rồi. Nhưng cũng lại là vấn đề thời sự có nhiều bức xúc và tâm tư trong đó.

Ra đời từ năm 1993, đến nay đã gần 30 năm rồi. Bao nhiêu thế hệ Tu nghiệp sinh rồi Thực tập sinh đã sang Nhật. Khi quay về Việt Nam thì hỏi các bạn là “Sang Nhật các bạn được gì ?”. Thì hầu hết các bạn đều trả lời là “Chẳng được gì cả !” Một số bạn còn cay cú: “Được cái bị Nhật nó bóc lột, ăn hiếp...v.v.”

Túm lại là chẳng được gì cả, cũng không học được gì có ích cả từ Nhật ngoài những vất vả, buồn chán, rồi như các bạn hay thảng thốt: bị lừa gạt….mất cả tuổi thanh xuân cho nước Nhật….

 

 

Ấy vậy mà sau đó thì …lại muốn đi Nhật, muốn quay lại Nhật…Tiếc là…cũng không còn nhiều cơ hội nữa để có thể quay lại.

Vậy thì vấn đề nằm ở đâu ?!

Hihi, vấn đề nằm ở đâu ngoài… ở chính các bạn. Các bạn hãy nhìn lại xem bản thân các bạn có cái gì trước khi đi Nhật ?

Các bạn chẳng có cái gì cả. Ngoài giấc mơ sang Nhật ngắm hoa Anh Đào và kiếm một ít vốn.

Thì nước Nhật nó đã đang và sẽ thỏa mãn các bạn như vậy thôi. Vì giấc mơ của các bạn chỉ có thế mà !

Một số bạn mang giấc mơ làm giàu… ở xứ Hoa Anh Đào. Cái xứ này người Nhật còn bị siết, bị vắt ra bã. Nếu làm ăn chân chính đàng hoàng thì phải dốc sức, dốc tâm thật nhiều. Nhưng gần như là nó thành truyền thống rồi. Các bạn chỉ muốn “Việc nhẹ lương cao” “Không vất nhưng tiền thì …chất ngất”.

Nói thẳng là chỉ có làm ăn phi pháp, đi lừa người Việt thôi các bạn à. Mà người Việt ở Nhật thì không có giàu có gì cả.

Hơi lạc đề…

Trở lại vấn đề chính mà tôi muốn nói. Cuộc sống và công việc ở Nhật nó chính là hành trang đắt giá nhất giúp các bạn có một cuộc sống sung túc về sau. Chỉ có điều là thái độ của các bạn. Chính thái độ của các bạn đối với nó đã làm cho các bạn “chẳng đạt được gì cả” ở nước Nhật này.

Bởi các bạn muốn nhiều nhưng “sợ vất”. Không có vốn thì phải đầu tư. Nhưng các bạn cũng chẳng quan tâm. Thế thì làm sao mong đạt được thành tựu hả các bạn ?!

Các bạn đi làm với tâm thế gì ?! Bị đi đày,phải kiếm tiền trả nợ, trả xong rồi thì cũng đi làm tiếp để…đi làm…kiếm tiền. Vậy thôi !

Thái độ của bạn đối với công việc là một người thợ chứ không phải thực sự mong muốn làm một người thầy.

Vậy thì rất đơn giản thôi. Vì thợ thì lúc nào cũng nhiều, còn thầy thì ít. Muốn làm thầy cũng không đơn giản.

Cũng như tôi đã từng đề cập là các bạn chỉ có 作業(さぎょう:thao tác)thôi chứ các bạn không có 仕事(しごと)をする:làm việc.

Người Nhật đánh giá các bạn qua thái độ. Và thái độ của các bạn như thế nào ? thì họ sẽ cho các bạn điều tương xứng. Bởi vì các bạn thậm chí không biết giả tạo theo kiểu Nhật, không biết cách để thể hiện một thái độ chuyên nghiệp trong công việc (chưa kể là lười biếng)

 

 

Hãy thay đổi thái độ các bạn nhé. Thái độ đó là gì ?! Là cách các bạn nhìn về cuộc sống và công việc ở Nhật.

Nó luôn vất vả, buồn chán và tẻ nhạt, mang nhiều cay đắng.

Nhưng Vất Vả làm cho các bạn Trưởng Thành, Buồn Chán và Tẻ Nhạt sẽ giúp các bạn hiểu đâu là Niềm Vui,và Cay Đắng sẽ giúp bạn hiểu thế nào là Hạnh Phúc, thế nào là Cuộc Sống.

Thái độ đó là cách các bạn nhìn vấn đề, là cách các bạn tiếp xúc với người Nhật (phải thật pro, ghét lắm, thù lắm nhưng vẫn tươi như hoa và “Hai…!”, cũng như phải làm việc cho thật tốt chứ không phải là không vừa ý thì cái mặt sưng lên…vùng vằng, tỏ thái độ và công việc thì chểnh mảng.(Vì người Nhật ở đây chính là thị trường. Bạn gặp một thị trường, một khách hàng khó tính thì các bạn né, các bạn ghét khách hàng…bạn xem khách hàng như của nợ thì ai đem lại phú quý cho mình đây ?!)

Thái độ nó thậm chí phải ngay từ lúc ở Việt Nam. Các bạn cần có kế hoạch cụ thể ngoài kế hoạch sang Nhật làm việc kiếm tiền còn có kế hoạch của cuộc đời mình và quyết tâm thực hiện.

Rất nhiều các tấm gương, các hình mẫu thành công khi đi Nhật về rồi. Tôi không phải nói thêm nhiều. Chỉ là sự quyết tâm của các bạn nó yếu quá hay là nó bị bẻ gãy, vỡ vụn khi các bạn đối diện với thực tế ở Nhật.

Cố gắng, chịu đựng, hiểu phong cách pro, giả tạo chuyên nghiệp (thực ra dùng chữ giả tạo cũng không chính xác vì người Nhật rất rạch ròi giữa công việc và tình cảm. Người Việt chúng ta cứ gom chung). Làm việc theo đúng kế hoạch của bản thân với quyết tâm cao, không vi phạm pháp luật, biến hóa để hòa nhập nhưng không hòa tan. Biết hòa đồng nhưng vẫn khác biệt với số đông. Thử thách bản thân ở mức độ cao nhất nhưng không nông nổi,không liều mạng…Trải nghiệm nhưng đừng để bị …trải chiếu (đắp chiếu)

 

 

Hãy là chính mình và hãy tự mình thực hiện giấc mơ các bạn nhé. Vì không ai làm cho bạn đâu, người ta mà làm thì người ta sẽ cướp luôn giấc mơ của bạn đấy…!

 

 

 


Nguồn: Phạm Quyên


Tin tức khác

Chương trình tuyển dụng nhân lực sang Nhật - Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu
Chương trình tuyển dụng nhân lực sang Nhật - Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu
09/09/2020 - 48
Nhật Bản, công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu, AHRECO, tuyển dụng nhân lực Nhật, XKLĐ Nhật
Hướng lựa chọn nào sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông???
Hướng lựa chọn nào sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông???
26/08/2020 - 86
công việc, THPT, cấp 3, AHRE, AHRECO, công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu
Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu tham gia từ thiện cho hộ gia đình khó khăn tại Lạng Sơn
Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu tham gia từ thiện cho hộ gia đình khó khăn tại Lạng Sơn
13/08/2020 - 106
từ thiện, Lạng Sơn, hộ gia đình khó khăn, AHRECO, AHRE, Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Á Châu
  Chat Zalo
  0981242586